Cách làm sạch thùng sơn

Sau khi làm sạch thùng sơn, các gia đình có thể tái sử dụng chúng để làm thùng chứa đồ, thùng tích nước,… Tuy nhiên, nếu làm sạch không đáp ứng được các tiêu chuẩn sẽ gây hại đến các đồ vật được đặt trong thùng. Cùng Bảo Thạch Sài Gòn tìm hiểu các cách làm sạch thùng sơn đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo được độ sạch sẽ cao nhất.

Các cách làm sạch thùng sơn đơn giản ngay tại nhà

Sau khi thi công sơn với nhà ở, công trình thì sẽ bạn sẽ sở hữu rất nhiều vỏ thùng sơn bẩn. Và chắc chắn bạn sẽ muốn tái sử dụng chúng với các mục đích khác nhau, tuy nhiên, dù sử dụng làm gì thì việc làm sạch thùng sơn cũng là điều kiện bắt buộc.

Cách làm sạch thùng sơn
Các cách làm sạch thùng sơn đơn giản ngay tại nhà

Dưới đây là một số cách làm sạch thùng sơn đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng dung dịch làm sạch đa dụng:

Pha loãng dung dịch làm sạch đa dụng với nước theo tỉ lệ được chỉ định trên bao bì.

Dùng bàn chải hoặc khăn mềm để lau sạch bề mặt thùng sơn với dung dịch này.

 • Dùng nước và xà phòng:

Pha xà phòng với nước trong một chậu nhỏ.

Dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển để tẩy sạch bề mặt thùng sơn với dung dịch này.

Sau đó, rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết xà phòng.

 • Sử dụng giấm trắng:

Trộn giấm trắng với nước theo tỉ lệ 1:1.

Dùng hỗn hợp này để lau sạch bề mặt thùng sơn bằng cách sử dụng bàn chải hoặc khăn ẩm.

Sau đó, rửa lại bằng nước sạch.

 • Dùng rượu cồn:

Dùng bông gòn hoặc khăn mềm thấm rượu cồn và lau sạch bề mặt thùng sơn.

Rượu cồn sẽ giúp loại bỏ các vết dầu mỡ và bụi bẩn.

Đảm bảo là sơn đã khô hoàn toàn trước khi sử dụng phương pháp này.

 • Sử dụng dung môi hòa tan:

Sử dụng dung môi hòa tan như acetone hoặc xăng cô đặc.

Dùng một lớp vải sạch thấm dung môi và lau sạch bề mặt thùng sơn.

Lưu ý: Cần phải đảm bảo an toàn khi sử dụng các loại dung môi này, đặc biệt là tránh tiếp xúc với lửa hoặc chất gây cháy. Nếu sơn bám quá lâu trên thùng sơn bằng sắt bạn có thể tham khảo bài viết cách loại bỏ lớp sơn cũ trên sắt của chúng tôi nhé.

Có cần lưu ý gì khi làm sạch thùng sơn không?

Thùng sơn chưa được làm sạch sẽ rất độc hại nếu được sử dụng để chứa đồ dùng, dụng cụ hoặc nước bởi các hợp chất hóa học có trong sơn. Vì vậy, nhất định cần tuân thủ các lưu ý quan trọng trong quá trình làm sạch thùng sơn.

Cách làm sạch thùng sơn
Có cần lưu ý gì khi làm sạch thùng sơn không?
 • Đảm bảo sự thông thoáng: Luôn làm việc trong môi trường có đủ thông thoáng. Mở cửa hoặc cửa sổ để tăng cường luồng không khí khi sử dụng các dung môi hoặc chất hóa học.

 • Bảo vệ cá nhân: Luôn đeo găng tay bảo hộ và kính bảo hộ khi làm việc với các chất hóa học hoặc dung môi. Điều này giúp bảo vệ da và mắt khỏi tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại.

 • Tránh nguồn lửa và nhiệt độ cao: Tránh tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao khi sử dụng các dung môi hóa học, như rượu cồn hoặc dung môi hòa tan.

 • Kiểm tra vùng làm việc: Đảm bảo vùng làm việc được bảo quản sạch sẽ và không có vật dụng không cần thiết có thể gây trở ngại hoặc nguy hiểm trong quá trình làm sạch.

 • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn tuân thủ hướng dẫn và chỉ dẫn của nhà sản xuất đối với các loại dung môi, chất làm sạch và các chất hóa học khác được sử dụng để làm sạch thùng sơn.

Ứng dụng của thùng sơn sau khi làm sạch là gì?

Thông thường, thùng sơn được sản xuất sẽ có độ bền dẻo rất tốt, vì vậy chúng sẽ được tối ưu bằng cách sử dụng làm các đồ vật khác. Công dụng chính mà chúng ta thường gặp sẽ là làm đồ dùng lưu trữ vật dụng, trữ nước,… nhưng bên cạnh đó cũng còn rất nhiều ứng dụng độc đáo khác như:

Cách làm sạch thùng sơn
Ứng dụng của thùng sơn sau khi làm sạch là gì?
 • Lưu trữ vật dụng: Thùng sơn có thể được sử dụng để lưu trữ các vật dụng như dụng cụ làm vườn, đồ nghề, hoặc đồ chơi ngoài trời.

 • Chứa nước hoặc thức ăn cho vật nuôi: Thùng sơn có thể được biến thành các bồn chứa nước cho vật nuôi hoặc làm thành bồn chứa thức ăn cho gia súc hoặc gia cầm.

 • Trồng cây: Bạn có thể tái sử dụng thùng sơn bằng cách biến chúng thành các bồn trồng cây hoặc chậu hoa. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc trồng cây rau và cây hoa trong không gian hạn chế.

 • Tạo nên đồ nội thất và trang trí: Thùng sơn có thể được sơn và trang trí để tạo ra các đồ nội thất hoặc đồ trang trí như ghế, bàn, hoặc đèn.

 • Dùng trong các dự án DIY: Thùng sơn có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho các dự án DIY (tự làm) khác nhau như tạo ra các bảng thông tin, kệ sách, hoặc đồ chơi cho trẻ em.

 • Bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển: Nếu thùng sơn vẫn còn trong tình trạng tốt, bạn có thể tái sử dụng chúng để bảo vệ hàng hóa khi vận chuyển hoặc lưu trữ.

Nếu bạn có nhu cầu đọc thêm các bài viết tương tự như sơn sàn pu kho lạnh hay loại sơn nào chống thấm tốt nhất, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể đọc thêm những bài viết hữu ích khác nhé.

Bài viết trên Bảo Thạch Sài Gòn đã chia sẻ cho bạn những cách làm sạch thùng sơn đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp cho bạn tái sử dụng được các vỏ thùng sơn sau khi thi công một cách hiệu quả.

 

Trả lời

0903777796