Cách xử lý sơn PU không khô hiệu quả, cực nhanh chóng

Khi dùng sơn PU phủ lên một số bề mặt inox, gỗ,… đôi khi không tránh khỏi tình trạng sơn không khô hoàn toàn. Điều này khiến gây ra tình trạng bong tróc sơn, dễ bị hỏng và mất màu. Ngay sau đây, hãy cùng Bảo Thạch Sài Gòn khám phá nguyên nhân và những cách xử lý sơn PU không khô nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng thực hiện.

Nguyên nhân khiến sơn PU không khô

Quên pha cứng

Đây là tình trạng khá phổ biến mà nhiều thợ mắc phải khiến sơn PU không khô hoàn toàn. Không chỉ quên bỏ sơn cứng vào mà còn nhầm lẫn giữa sơn cứng và bóng dẫn đến tình trạng không mong muốn này xảy ra. Ngoài ra, pha sai tỷ lệ cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến sơn khô chậm hoặc thậm chí là không khô.

cach xu ly son pu khong kho 3 1
cách xử lý sơn pu không khô

Pha nhầm lẫn giữa các lại cứng

Để biết cách xử lý sơn PU không khô cần phải biết đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này, pha sai loại cứng chính là một trong số đó. Hiện nay có không ít loại cứng chuyên dụng để dùng cho những loại sơ khác nhau. Nếu nhầm lẫn khi trộn các loại không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng sơn không thể khô hoàn toàn.

Không tuân thủ thời gian khô của từng lớp sơn

Trong quá trình sơn PU lên bề mặt cần phải đáp ứng về thời gian tiêu chuẩn giữa các bước. Một số thợ sơn vì áp lực thời gian bàn giao, từ yêu cầu của chủ đầu tư mà đã không chờ lớp sơn khô hoàn toàn rồi mới thực hiện các bước phủ lớp tiếp theo lên.

Trong quá trình lớp sơn trên tiếp xúc trực tiếp với không khí, sơn sẽ dễ bị khô nhanh hơn, trong khí đó lớp sơn dưới bị đè lên chưa khô hoàn toàn. Vì thế mà sơn có thể đã khô ở mặt trên nhưng nếu quấn màng PE sẽ bị dính màng. Vì vậy, bạn cần có cách xử lý sơn PU không khô phù hợp để khắc phục tình trạng này.

Xăng nhiễm nước

Trong những hóa chất pha xăng có lượng nước nhỏ khoảng 3%, nó có tác dụng giúp hòa tan tốt hơn. Tuy nhiên, một số đơn vị muốn tối đa lợi nhuận đã nhập nguyên liệu chất lượng kém với giá thấp. Trong đó, lượng nước trong hóa chất có thể hơn 3%.

Nếu dùng sản phẩm hóa chất đó bị nhiễm nước để phun sơn thì lượng nước không bay hơi hoàn toàn sẽ còn nằm lại ở giữa những lớp sơn. Qua đó khiến mất đi khả năng kết dính giữa những lớp sơn dẫn đến tình trạng các lớp không khô hoàn toàn.

Dùng không đúng loại sơn PU

Tình trạng dùng sơn PU không tương thích với bề mặt được sơn là vấn đề phổ biến khiến sơn PU không khô. Trên thị trường có nhiều loại sơn PU được thiết kế riêng cho những bề mặt sử dụng khác nhau. Đặc biệt là khi phủ lên bề mặt sắt, kính, inox,… cần sơn chuyên dụng do những vật liệu này sơn PU khó bám dính hơn. Cần phải tìm cách xử lý sơn PU không khô để khắc phục tình trạng nhanh chóng.

cach xu ly son pu khong kho 2 1
cách xử lý sơn pu không khô

Sơn trong điều kiện môi trường ẩm

Trong điều kiện không khí ẩm ướt, mưa nhiều và nhiệt độ thấp sẽ dễ khiến sơn PU gặp tình trạng ẩm mốc. Thậm chí nặng hơn sẽ khiến sơn bị chậm hoặc không thể khô. Bạn cần phải có cách xử lý sơn PU không khô vào những trường hợp đặc biệt này để khắc phục tình trạng hiệu quả. Nếu bạn có dùng thêm sơn chống thấm thì bạn có thể đọc thêm bài viết sơn chống thấm bao lâu thì khô ở bài viết của chúng tôi.

Cách xử lý sơn PU không khô hiệu quả

Khi thi công nếu không may gặp phải tình trạng sơn PU không khô thì cần tìm cách để khắc phục tình trạng này hiệu quả, giúp bề mặt được nhẵn đẹp, không phai màu, hỏng tróc. Dưới đây là một số cách xử lý sơn PU không khô cực hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công:

  • Xem xét loại sơn, cứng có thích hợp với bề mặt sử dụng và có phù hợp với nhau không.

  • Pha cứng đúng như tỷ lệ nhà cung cấp đưa ra.

  • Hãy phun lớp sơn PU mỏng lên lớp cũ sau đó đợi lớp sơn đó khô thì lấy nhám nhuyễn xát nhẹ. Tiếp đến, bạn hãy phun thêm một lớp mỏng nữa, hoặc hơn, cho đến khi lớp sơn PU cũ khô dần và không nứt.

  • Có thể pha cứng với xăng phun lên tuy nhiên chỉ dùng khi xả lớp sơn cũ. Bởi nếu lớp sơn cũ không khô mà phun cứng lên sẽ khô cục bộ, khiến bề mặt sần sùi gây mất thẩm mỹ.

cach xu ly son pu khong kho 1
cách xử lý sơn pu không khô

Nếu bạn có nhu cầu tìm đọc thêm các bài viết tương tự như sơn sàn pu kho lạnh hay nên dùng sơn tường loại nào, hãy truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã gợi ý một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng sơn PU không khô. Cùng với đó là đưa ra một số cách xử lý sơn PU không khô hiệu quả mà bạn có thể áp dụng khi gặp phải tình trạng này. Đừng quên thường xuyên truy cập Bảo Thạch Sài Gòn để biết thêm những cách hay trong quá trình thi công, sửa chữa và thông tin về ngành.

Trả lời

0903777796