So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện, nên chọn loại nào là tốt nhất

So sánh sơn epoxy và sơn tĩnh điện, đây là hai dòng sơn hiện nay rất được ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi phân tích điểm giống và khác nhau giữa hai loại sơn này ngay sau bài viết dưới đây nhé!

Sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy được xem là một trong những loại sơn có khả năng bảo vệ chuyên nghiệp nhất hiện nay. Khả năng chống trơn trượt, chịu mài mòn, chống hóa chất và nhiệt độ cao rất tốt. Sơn Epoxy là sự pha trộn giữa hai thành phần gồm hợp chất Epoxy và phần đóng rắn. Phần đóng rắn này có thể bao gồm: chất làm mịn, chất hoạt động bề mặt, dung môi, chất tạo màu cùng một số phụ gia khác. Hỗn hợp sẽ được pha chế theo tỷ lệ phù hợp dựa trên mục đích sử dụng và hướng dẫn từ nhà sản xuất để tạo nên một liên kết chặt chẽ giữa các phân tử sơn.

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện, nên chọn loại nào là tốt nhất

Sơn Epoxy là gì?

Sơn tĩnh điện là gì?

Trong cuộc sống chúng ta tĩnh điện tồn tại ở khắp mọi nơi và một số người thường không mấy quan tâm đến vì cho rằng tác dụng của nó không đáng kể. Tuy nhiên, trong việc sản xuất tĩnh điện lại là một vấn đề lớn vì nó có thể gây ra một số tác hại như: hư hỏng toàn bộ dây chuyền sản xuất, cháy nổ,… cho nên người ta luôn tìm kiếm nhiều cách để chống tĩnh điện. Vì vậy, sơn tĩnh điện ra đời để phục vụ cho nhu cầu này của mọi người. Hỗ trợ tạo một môi trường làm việc an toàn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hỗn hợp để tạo ra sơn tĩnh điện được làm từ các bột sơn bao gồm chất polymer hữu cơ, chất làm đều màu, bột màu, curatives và các chất phụ gia khác. Sơn tĩnh điện được phủ dưới dạng bột khô đã được gia nhiệt, người ta sẽ sử dụng phương pháp tích điện cho bột sơn nhằm tạo sự bám dính chặt chẽ cho màng sơn với bề mặt. Bạn sẽ thường thấy sơn tĩnh điện được dùng để phủ kim loại như các thiết bị gia dụng, các bộ phận của ô tô, xe đạp, xe máy, nhôm định hình,…

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện, nên chọn loại nào là tốt nhất

Sơn tĩnh điện là gì?

Có thể bạn muốn biết: so sánh chi phí giữa xoa hardener và sơn epoxy

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện

Về mặt chất lượng

Sơn Epoxy: Độ bảo vệ bề mặt gần như là hoàn hảo, khả năng chịu tác động ngoại lực tốt, chịu được tải trọng cao, chịu được va đập, cọ xát. Bên cạnh đó sơn Epoxy tuổi thọ rất cao, đôi khi sẽ là gấp 2 gấp 3 sàn bê tông thông thường. Thêm vào đó sơn Epoxy cũng có khả năng chống lại các tác nhân gây ăn mòn như dầu mỡ, bụi bẩn, axit, hóa chất,…

Sơn tĩnh điện: Tuổi thọ cao, khó bị ăn mòn bởi hóa chất, các tác động từ thời tiết.

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện, nên chọn loại nào là tốt nhất

So sánh về mặt chất lượng

Về giá thành

Sơn Epoxy: giá thành cao hơn các loại sơn bình thường, tuy nhiên tính về lâu về dài thì loại sơn này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, sửa chữa về sau.

Sơn tĩnh điện: giá thành thấp hơn sơn Epoxy, bôt dư trong quá trình phun sơn sẽ được tái sử dụng triệt để.

Về mặt đặc tính

Sơn Epoxy: yêu cầu quy trình thi công sơn Epoxy cao vì công nhân phải có kinh nghiệm và phải tuân thủ theo một số quy định để đảm bảo chất lượng của công trình.

Sơn tĩnh điện: quy trình thi công dễ dàng hơn bằng cách sử dụng súng phun sơn tự động. Khi bị dính vào quần áo cũng dễ vệ sinh hơn.

Về mặt độ bền

Sơn Epoxy: Độ bền lâu, có thể sử dụng từ 5 – 15 năm

Sơn tĩnh điện: Sau khi đóng rắn hoàn toàn thì sơn tĩnh điện tạo một lớp bảo vệ kém hơn so với sơn Epoxy.

Về mặt thẩm mỹ

Sơn Epoxy: Màng sơn luôn có lớp sáng bóng, bóng mờ, mượt và mịn rất đẹp. Nâng cao tính thẩm mỹ cho doanh nghiệp và bảng màu đa dạng giúp bạn lựa chọn được màu sắc yêu thích.

Sơn tĩnh điện: Bởi vì kỹ thuật sơn dựa trên nguyên tắc tĩnh điện nên lớp sơn ở khu vực nào quá dày, mật độ điện tích dương sẽ bị đẩy ra xung quanh nhằm ngăn không cho bột sơn tập trung quá nhiều một khu vực. Từ đó làm cho bề mặt kim loại sau khi sơn sẽ không được đều, láng mịn mà màu sắc cũng lên không được chuẩn và đẹp.

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện, nên chọn loại nào là tốt nhất

Khác biệt về mặt thẩm mỹ giữa sơn Epoxy và sơn tĩnh điện

Đọc thêm:

Về mặt thân thiện với môi trường

Sơn Epoxy: Chứa thành phần hoàn toàn thân thiện với môi trường và an toàn đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên vẫn có một số dòng sơn Epoxy chứa thành phần bay hơi gây độc hại như sơn dầu. Chính vì vậy, các nhà sản xuất sẽ khuyến cáo người dùng sau khi sơn 7 ngày hãy bắt đầu đưa vào sử dụng.

Sơn tĩnh điện: Hoàn toàn an toàn với môi trường và con người. Nhờ không sử dụng dung môi hay hợp chất hữu cơ nào nên loại sơn tĩnh điện sẽ không gây hại đến môi trường và con người trong quá trình thi công.

Về mặt phân loại

Sơn Epoxy: Đa dạng về nhiều loại phù hợp với nhiều bề mặt khác nhau giúp cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Thêm vào đó loại sơn này có rất nhiều màu phù hợp với sở thích của từng người.

Sơn tĩnh điện: Đối với sơn tĩnh điện thì chỉ có 2 loại là dạng khô và dạng ướt. Sơn tĩnh điện khô thì sử dụng sơn bột và sơn lên các bề mặt phẳng như sắt, thép, inox, nhôm,… Còn đối với sơn tĩnh điện ướt thì sử dụng trên các bề mặt như gỗ, nhựa và kim loại.

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện, nên chọn loại nào là tốt nhất

So sánh về mặt phân loại

Qua bài viết trên đây về việc so sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn một nguồn thông tin hữu ích về vấn đề này. Nếu như bạn đang tìm kiếm và lựa chọn đơn vị thi công sơn thì hãy liên hệ với Công ty Bảo Thạch Sài Gòn của chúng tôi qua số hotline 0903 7777 96 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

0903777796