Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Hiện nay, vấn đề bảo vệ gia đình khỏi những nguy cơ cháy nổ bất ngờ, lực lượng Công an PCCC đã vận động mỗi nhà có ít nhất một bình chữa cháy. Vậy, bạn đã biết cách dùng đúng cách? Cùng Bảo Thạch Sài Gòn tìm hiểu hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy chi tiết ngay bên dưới nhé!

Tính năng và nguyên lý hoạt động 

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 hay còn được gọi là bình chữa cháy mẫu xách tay. Loại bình này dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới phát sinh như đám cháy chất lỏng, chất rắn và có tác dụng tốt khi dập các đám cháy trong phòng kín, buồng hầm hoặc đám cháy vật dụng điện.

Trong quá trình dập lửa, khi mở van bình chữa cháy, do sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình sẽ thoát ra bên ngoài ở dạng phun sương như khói với nhiệt độ rất lạnh khoảng âm 79 độ C. Nhờ vậy, bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm lạnh đóng băng đám cháy, ngăn chặn phát tán khí O2, dập lửa và ngăn lửa bùng phát vô cùng hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
Bình chữa cháy khí CO2 giúp ngăn ngừa phát tán khí oxy

 

Bình chữa cháy bột

Mỗi bình chữa cháy bột chữa cháy đều có mỗi ký hiệu, hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy riêng và có thể tác dụng với từng đám cháy khác nhau như đám cháy chất lỏng, chất rắn, đám cháy điện hoặc các thiết bị điện mới phát sinh,… Ví dụ bình chữa cháy bộ có ký hiệu ABC được dùng để dập những đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy,…

Bột chữa cháy có tính cách điện, không gây nguy hiểm cho da và cách sử dụng vô cùng đơn giản giúp người dùng ngăn chặn các ngọn lửa mới bùng phát và có thể kiểm soát được đám cháy. Nguyên lý chữa cháy của bình chữa cháy bột:

  • Phần van xả của bình được nối với ống dẫn bên trong bình, khi bóp van thì khí nén trong bình sẽ tạo ra một lực đẩy bột khô trong bình được phun ra ngoài qua hệ thống ống dẫn bằng lực đẩy của khí nén áp lực cao.

  • Khi phun vào đám cháy thì bột chữa cháy có tác dụng kìm hãm ngọn lửa, cách ly chất cháy với oxy ngăn không cho chất cháy tác dụng với oxy, khi không có oxy thì đám cháy sẽ không thể lan rộng thêm.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
Bình chữa cháy dạng bột

 

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy 

Cách dùng bình chữa cháy khí CO2

Khi phát hiện có sự cố lửa thì bạn hãy cầm bình chữa cháy khí CO2 đến gần ngọn lửa, sau đó rút chốt an toàn, một tay cầm vòi xịt hướng về đám cháy, tay còn lại bóp nhẹ van xả để kiểm tra khí có bị xì ngay phần cổ bình chữa cháy không.

Nếu có tuyệt đối không sử dụng bình này nữa mà hãy đổi bình khác để tham gia chữa cháy. Ngược lại, nếu không thì tiếp tục bóp mạnh van xả, tay cầm vòi chỉ cầm vào phần quai được thiết kế để cầm, xịt thẳng vào ngọn lửa và quét qua lại đến khi ngọn lửa tắt.

Cách dùng bình chữa cháy bột

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cầm tay loại nhỏ:

  • Bước 1: Lấy bình chữa cháy ra sau đó mang đến khu vực chữa cháy, cần phải giữ khoảng cách an toàn với đám cháy. Khi dùng bình chữa cháy bột MFZ thì phải lắc bình vài lần trước khi sử dụng.

  • Bước 2: Dùng ngón tay để kéo chốt an toàn, một tay cầm vào phần cò bóp, tay còn lại cầm vào vòi phun hướng về đám cháy. Đối với bình CO2 thì không được cầm trực tiếp vào bình hoặc phần đầu vòi vì sẽ gây bỏng lạnh vô cùng nguy hiểm.

  • Bước 3: Nắm chặt phần cò bóp và bóp van để cho chất chữa cháy phun ra ngoài theo hướng vòi đến khi lửa tắt hẳn thì ngưng.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
Chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng

 

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy loại lớn có xe kéo:

  • Bước 1: Đẩy xe kéo đến chỗ đám cháy sau đó kéo vòi rulo ra, 1 tay hướng vòi phun vào đám cháy.

  • Bước 2: Rút chốt an toàn, kéo van trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

  • Bước 3: Giữ chặt vòi phun và bóp cò để chất chữa cháy bên trong được phun ra đến khi đám cháy tắt hẳn.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn biết được và có thể hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho những người xung quanh. Đừng quên ghé Bảo thạch Sài Gòn để có thể mua được nhiều sản phẩm chất lượng về điện nhé!

Trả lời

0903777796