Sơn Epoxy là gì ? Sơn Epoxy có mấy loại ?

Sơn Epoxy là gì ?

Sơn epoxy là gì, gồm có mấy loại ? Các bạn hãy cùng Bảo Thạch Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về Sơn Epoxy nhé !
Như chúng ta đã biết, hiện nay, sơn epoxy đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như sơn sàn, sơn chống thấm, sơn kháng khuẩn ….. Sơn epoxy được sử dụng nhằm bảo vệ và gia cố bề mặt bê tông tăng tuổi thọ công trình với nhiều ưu điểm như: bề mặt bóng đẹp, màu sắc đa dạng, chống trơn trượt, chống thấm, chống mài mòn,… Vậy sơn epoxy là gì ? Không quanh co nữa mà chúng ta đi thẳng vào tìm hiểu ngay nhé:

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu nguồn gốc Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy được làm từ vật liệu epoxy gốc nhựa composite. Một gốc nhựa không chứa este nên bám dính tuyệt vời cũng như kháng nước rất tốt. Ngoài ra, cấu tạo phân tử ở trung tâm gồm 2 vòng benzen vững chắc có tính dai, kháng nhiệt. Tuy nhiên các phân tử epoxy lại không thể tự gắn kết với nhau.

thi công sơn epoxy tự san phẳng kcc
Cấu tạo Sơn epoxy thế nào ?

Để gắn kết các phân tử người ta chia sơn epoxy thành 2 phần A, B khác nhau. Trong đó, thành phần A chứa các phân tử epoxy cùng bột màu, chất phụ gia, dung môi,… Thành phần B chứa chất đóng rắn giúp liên kết các phân tử epoxy lại với nhau.

Sơn epoxy là gì ?

Ứng dụng sơn sàn epoxy như thế nào ?

Hiện nay, sơn sàn epoxy giá rẻ được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như: đóng thuyền, sơn sàn, bảo quản axit,… Nhưng trong đó nổi bật lên là ngành thi công sơn sàn công nghiệp. Bởi nhu cầu lớn hơn và có rất ít loại vật liệu có thể thay thế được.

Với đặc tính đóng rắn nhanh nếu trộn 2 thành phần A, B vào với nhau. Cùng với tính chất bay hơi thấp nên không bị hao hụt vật liệu. Sau khi đóng rắn, bề mặt sàn bê tông bóng, cứng tạo ra lớp phủ bảo vệ và gia cố nền bê tông tuyệt hảo. Nhờ kết hợp với các chất phụ gia khác nhau mà sơn sàn epoxy cho độ bóng tuyệt dễ dàng lau chùi bằng dụng cụ vệ sinh thông thường.

Hiện trạng sàn bê tông trước khi sơn epoxy lăn

Sơn epoxy được thừa hưởng rất nhiều ưu điểm từ hoạt chất epoxy và được ứng dụng nhiều vào trong thi công sơn sàn nhà xưởng, sơn tầng hầm, sơn chống tĩnh điện, sơn kháng khuẩn, sơn cho nhà máy chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản… Nhìn chung sơn sàn epoxy có những ưu điểm mà chúng ta không thể bỏ qua sau:

Chống thấm: Sơn epoxy tạo thành các lớp sơn khác nhau, kháng nước nên không bị ảnh hưởng. Nên được sử dụng nhiều trong sơn chống thấm bề nước hay chống thấm hồ bơi.

Chống trơn trượt: Đây là ưu điểm được ứng dụng nhiều trong sản xuất, độ ma sát cao sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng của công nhân hoặc phương tiện. Ngoài ra khả năng này còn được ứng dụng trong thi công tầng hầm nhất là ram dốc kết hợp với vạch kẻ nên các xe dễ dàng di chuyển và đậu đỗ.

Sơn epoxy la gì

Sơn epoxy là vật liệu phủ ngoài bề mặt cho các khu vực sản xuất giúp soát chống lây nhiễm chéo, đạt các tiêu chí sạch của HACCP, GMP, WHO, ISO….

Sơn sàn epoxy có khả năng kháng hóa chất tốt do những vòng benzen vững chắc cùng khả năng chống mài mòn cơ học tuyệt vời. Vì vậy, phương tiện hay hoạt động của máy móc, công nhân đi lại bề mặt sàn vẫn bóng đẹp và không hề phát sinh bụi nên an toàn cho sức khỏe của con người.

Chịu tải trọng tốt

Khả năng chịu tải trọng bình thường của lớp sơn dưới 10 tấn nếu lớp phủ sử dụng sơn lăn. Còn đối với lớp sơn phủ là khoảng 20 – 30 tấn. Bề mặt sơn cứng và có độ đàn hồi cao, dai bảo vệ mặt sàn khỏi những va chạm mạnh. Vì vậy được ứng dụng nhiều trong các nhà máy hay nhà xưởng có lượng hàng hóa lớn cũng như thường có các xe vận chuyển hàng lớn di chuyển.

Độ thẩm mỹ cao với nhiều màu sắc

Sơn epoxy có rất nhiều màu sắc để các bạn lựa chọn. Các bạn cũng có thể sơn thành nhiều màu sắc để phân biệt các khu vực với nhau như: hành lang, khu vực làm việc, khu vực cấm,…. Độ bóng của bề mặt sơn thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ dàng lau chùi với dụng cụ thông thường, điều mà đa số các loại sơn khác không làm được. Bền màu với tác động của nhiệt hoặc hóa chất.
sơn epoxy epocoat TOP

Sơn epoxy có những loại nào?

Hiện nay, trên thị trường gồm rất nhiều loại sơn epoxy khác nhau.

Sơn epoxy gốc dầu:

Sơn epoxy gốc nước

Gồm sơn epoxy lăn gốc nước như wB20, Nova CK 202W,…, và sơn epoxy tự san phẳng gốc nước như Nova CK WSL, hoặc WB40,…tự phẳng gốc nước hiếm nhà sản xuất làm được.

Sơn epoxy chống tĩnh điện

Sơn epoxy kháng hoá chất

Hiện nay Bảo Thạch Sài Gòn đang là đại lý cho rất nhiều hãng sơn uy tín, chất lượng từ các nước Hàn Quốc, Anh, Đức …. như  KCC,  Samhwa, Nova.ck, Kova, APT … Chúng tôi có trên 10 năm kinh nghiệm trong ngành Sơn epoxy. Chúng tôi hiểu rõ sơn epoxy là gì ? Và chúng tôi đảm bảo rằng sẽ làm các bạn hài lòng với sự phục vụ của chúng tôi.

Xem video Thi công sơn epoxy KCC unipoxy lining

Xem thêm: Qui trình thi công sơn Epoxy tự san phẳng 
Để biết thêm về giá thành hay thông tin chi tiết về từng loại sơn khác nhau xin quý khách vui lòng liên hệ với Bảo Thạch Sài Gòn qua số máy 0903 7777 96 để được tư vấn cụ thế, chính xác, chi tiết và nhanh nhất.

0903777796