Các nguyên nhân gây cháy nổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn, thậm chí những vật dụng nhỏ như các nguồn điện hay tàn thuốc cũng có thể gây ra các vụ cháy lớn. Trong bài viết sau đây, cùng Bảo Thạch Sài Gòn khám phá top 4 các nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến và các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Top 4 các nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến nhất

Dưới đây là các nguyên nhân gây cháy nổ được ghi nhận phổ biến nhất đã tạo ra những tình huống nguy hiểm và thiệt hại đáng kể:

Rò rỉ gas

Bếp gas là một thiết bị phổ biến mà đa số người dân Việt Nam sử dụng để nấu ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách như không đảm bảo khóa van khi không sử dụng, quên tắt bếp hoặc sử dụng bình gas không chất lượng cũng là một trong các nguyên nhân gây cháy nổ. Đặc biệt, việc tự chế tạo bình gas cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn đáng lo ngại.

Các nguyên nhân gây cháy nổ
Quên tắt bếp gas có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lượng

 

Chập điện

Một trong các nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu hiện nay là việc tự ý mắc thêm các thiết bị điện mà không tuân thủ các quy định kỹ thuật. Đặc biệt, không chú ý đến việc kiểm tra và thay thế các bộ phận như dây dẫn điện theo yêu cầu kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng bong tróc lớp vỏ cách điện.

Sạc, thiết bị điện

Trong thời đại này, điện thoại di động và các thiết bị sạc là rất phổ biến, tuy nhiên ít người quan tâm đến việc sử dụng phụ kiện an toàn để tránh nguy cơ cháy nổ. Việc sử dụng thiết bị điện có chất lượng kém có thể gây ra nguy cơ chập điện, đặc biệt là với các loại điện thoại thông minh có vi mạch phức tạp, chỉ cần một vấn đề nhỏ cũng có thể gây nổ hoàn toàn thiết bị.

Hút thuốc trong không gian kín

Một điếu thuốc vô tình được bỏ lơi có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hỏa hoạn, đặc biệt khi tiếp xúc với vật dễ cháy như đồ nội thất. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có đến 73% các trường hợp tử vong do hỏa hoạn xuất phát từ các không gian như phòng khách và phòng ngủ. Vì vậy việc hút thuốc trong phòng kín là một trong các nguyên nhân gây cháy nổ nguy hiểm.

Các nguyên nhân gây cháy nổ
Hút thuốc trong phòng kín là một trong các nguyên nhân gây cháy nổ

Có thể bạn muốn biết:

 

Một số biện pháp ngăn ngừa sự cố cháy nổ

Tất cả biện pháp ngăn ngừa các nguyên nhân gây cháy nổ hiện nay đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho mọi người:

Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy

Hệ thống báo cháy cung cấp cảnh báo sớm về sự cố cháy, cho phép người dân có thời gian để sơ tán và gọi cứu hỏa kịp thời. Hệ thống chữa cháy bao gồm các loại bình chữa cháy và máy phun nước để dập tắt ngọn lửa khi cần thiết. Bạn cũng nên để ý tới hạn sử dụng bình chữa cháy để đảm bảo các thiết bị hỗ trợ chữa cháy hoạt động tốt nhất.

Quản lý kỹ các nguồn năng lượng

Sự quản lý cẩn thận của các nguồn năng lượng như điện, gas là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự cố cháy nổ. Việc kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị điện và gas giúp phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề tiềm ẩn, như rò rỉ gas hoặc dây điện hỏng.

Sử dụng sơn chống cháy

Sơn chống cháy là một phương tiện hiệu quả để bảo vệ các bề mặt khỏi nguy cơ cháy nổ. Sơn chống cháy có khả năng chịu nhiệt và chống cháy, giúp tạo ra một lớp bảo vệ cho các cấu trúc và vật liệu, làm giảm nguy cơ lan truyền lửa trong trường hợp xảy ra sự cố cháy.

Sơn chống cháy Flamecheck SVH-250 là một sản phẩm sơn chất lượng cao được cung cấp tại Bảo Thạch Sài Gòn. Việc sử dụng Flamecheck SVH-250 giúp tăng cường an toàn hoả hoạn do sản phẩm này tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định an toàn về cháy nổ.

Các nguyên nhân gây cháy nổ
Sơn chống cháy Flamecheck SVH-250 giúp ngăn ngừa các nguyên nhân gây cháy nổ

 

Kết luận

Thông qua bài viết này, Bảo Thạch Sài Gòn đã cung cấp thêm kiến thức về các nguyên nhân gây cháy nổ cũng như cách phòng chống đơn giản trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Nếu cần mua sơn chống cháy và sơn epoxy chính hãng uy tín, đừng ngần ngại liên hệ với Bảo Thạch Sài Gòn để được hỗ trợ ngay lập tức!

Trả lời

0903777796