Xử lý chống thấm trần nhà

Trần nhà chính là vị trí thường chịu tác động trực tiếp bởi thời tiết xấu, đặc biệt là mưa. Vì vậy, khả năng thấm trần nhà khó tránh khỏi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy cách xử lý chống thấm trần nhà ra sao? Cùng sonepoxybaothach.vn tìm hiểu mẹo hay thông qua bài viết sau đây.

Xử lý chống thấm trần nhà
Xử lý chống thấm trần nhà

1. Các nguyên nhân dẫn đến trần nhà bị thấm

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới trần nhà bị thấm nước gồm:

 • Sân thượng đọng nước lâu ngày dẫn đến hiện tượng thấm ẩm bởi các vết nứt, mao mạch rỗng, nứt cổ trần. Điều này là do việc chống thấm sân thượng chưa thực hiện được tốt.

 • Thời tiết khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều làm cho công trình bị ảnh hưởng nặng hơn.

 • Do hệ thống ống nước rò rỉ thấm vào trần nhà và gây ra hiện tượng thấm dột.

 • Do thợ thi công không đảm bảo về mặt kỹ thuật, phương pháp cũng như sử dụng vật liệu kém chất lượng.

 • Bỏ qua bước chống thấm trần nhà hay xử lý trần nhà bị thấm nước không đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

 • Nấm mốc và rong rêu phát triển ngay trên trần nhà cũng là yếu tố khiến trần nhà bị thấm nước.

Xử lý chống thấm trần nhà
Các nguyên nhân dẫn đến trần nhà bị thấm

2. Có nên xử lý chống thấm trần nhà hay không?

Khi trần nhà thấm nước lâu ngày sẽ gây ra tình trạng ẩm nặng và phần trần nhà ngả sang màu ố vàng cùng với nhiều rêu mốc. Do đó, không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn sinh ra vi khuẩn có hại đối với sức khỏe cho gia chủ. Trong trường hợp trần nhà ngấm nước lâu mà không được xử lý kịp có thể dẫn tới hiện tượng thủng trần và không thể chống thấm ngược tường trong nhà.

Hơn thế, chi phí cho việc xử lý chống thấm trần nhà từ đầu sẽ rẻ hơn so với phí sửa chữa trần nhà đã bị thấm. Vì vậy, việc chống thấm nhà là điều rất cần thiết bởi không chỉ bảo vệ vệ kết cấu nhà được chắc chắn mà còn nâng cao giá trị thẩm mỹ cho không gian sống.

Xử lý chống thấm trần nhà
Có nên xử lý chống thấm trần nhà hay không?

3. Biện pháp phòng ngừa để hạn chế trần nhà bị thấm

Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tình trạng trần nhà bị thấm như:

 • Cần vệ sinh trần nhà thường xuyên để tránh làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và dẫn đến ứ đọng nước, thấm vào trần nhà.

 • Kiểm tra hệ thống thoát nước trên sàn nhà, mái nhà và tường nhà được hoạt động hiệu quả cũng như không bị tắc nghẽn. Đặc biệt, cần vệ sinh, nạo vét hệ thống thoát nước định kỳ. Nhất là khu vực nhà vệ sinh nên sử dụng các vật liệu chống thấm nhà vệ sinh tốt để đảm bảo nước không bị thấm ngược vào nhà.

 • Nên sử dụng vật liệu chống thấm cho trần nhà, sàn nhà và tường nhà giúp ngăn ngừa nước thấm và bên trong. Đồng thời, bạn nên chọn vật liệu chống thấm thích hợp với khí hậu của môi trường.

 • Thi công hệ thống chống thấm đúng với quy trình kỹ thuật để có thể đảm bảo hiệu quả.

 • Nên chọn thợ thi công có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao để thi công chống thấm.

Xử lý chống thấm trần nhà
Biện pháp phòng ngừa để hạn chế trần nhà bị thấm

4. Một số cách xử lý chống thấm trần nhà nên biết

Một số cách xử lý chống thấm trần nhà hiệu quả muốn chia đến bạn:

 • Sử dụng nhựa đường – Đây là loại chất lỏng hoặc là loại bán rắn với màu và có độ nhớt cao. Nhựa đường có khả năng bám dính mạnh và sở hữu tính đàn hồi tốt giúp khắc phục được những vết nứt trần nhà rất tốt.

 • Sử dụng sơn chống thấm – Đây là phương pháp vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa ngăn chặn tình trạng thấm dột cho ngôi nhà.

 • Vật liệu phun quét tạo màng – Vật liệu này ở dạng hóa chất lỏng và có thể quét hay phun lên trần nhà để tạo thành lớp màng giúp bảo vệ nhà tránh tác động bởi thời tiết gây thấm dột. So với màng chống thấm thì vật liệu này mất ít thời gian và dễ thi công hơn.

 • Phụ gia chống thấm – Phụ gia này khi kết hợp cùng với vật liệu xây dựng sẽ mang đến hiệu quả cao. Ngoài ra, chúng còn góp phần cho kết cấu công trình được bền vững hơn. Đây cũng xem là vật liệu chống thấm phù hợp cho các trần bê tông với diện tích nhỏ.

Xử lý chống thấm trần nhà
Một số cách xử lý chống thấm trần nhà nên biết

Trên đây là một số biện pháp phòng ngừa và cách xử lý chống thấm trần nhà muốn gửi đến bạn. Hãy liên hệ với sonepoxybaothach.vn để được tư vấn cách chống thấm triệt và những sản phẩm sơn epoxy uy tín cho ngôi nhà bạn.

Trả lời

0903777796