Bình chữa cháy dùng được mấy lần

Bình chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong bối cảnh hỏa hoạn xảy ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi về việc bình chữa cháy dùng được mấy lần, sử dụng hết có nạp lại được hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của Bảo thạch Sài Gòn nhé!

Bình chữa cháy là gì?

Bình chữa cháy là một thiết bị quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, được thiết kế để kiểm soát và dập tắt các đám cháy nhỏ trong tình huống khẩn cấp. Bình chữa cháy có chứa đựng hóa chất khô, ướt hoặc chất khí, nó có hình trụ với vỏ thép sơn tĩnh điện màu đỏ và có nhiều kích thước khác nhau, đây là một thiết bị cứu hỏa linh hoạt, đáp ứng đa dạng nhu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bình chữa cháy có hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy nhỏ, đặc biệt là trong phạm vi kiểm soát của con người. Tuy nhiên, nó không thể đối phó được với những đám cháy lớn và nguy hiểm như những đám cháy lớn vượt quá trần nhà hay những đám cháy có nguy cơ phát nổ lớn và không có lối thoát hiểm an toàn. Trong những tình huống như vậy, quan trọng nhất là duy trì sự bình tĩnh, tìm cách đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, đồng thời chờ đội cứu hỏa đến hỗ trợ.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần
Bình chữa cháy là thiết bị quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy

Nguyên tắc hoạt động các loại bình chữa cháy

Bài viết này Thiết bị Solaco sẽ giới thiệu về nguyên tắc hoạt động của 2 loại bình phổ biến hiện nay là bình cứu hỏa khí CO2 và bình bột chữa cháy. Cả hai loại này đều được cấu tạo từ những bộ phận chính như vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp.

Đối với bình cứu hỏa khí CO2, chất chữa cháy là khí CO2 được nén và làm lạnh đến -79 độ C. Trong khi đó, bình bột cứu hỏa sử dụng bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được đẩy ra nhờ tác động của khí N2 nén trong bình, điều này giúp đảm bảo an toàn cho lần sử dụng tiếp theo. Bình bột còn được trang bị đồng hồ đo áp suất của khí đẩy, giúp người dùng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình và đảm bảo nó đang ở mức độ an toàn.

Qua đó, ta thấy cả hai loại bình chữa cháy này đều hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng khí nén để tạo áp lực đẩy chất chữa cháy ra bên ngoài. Tùy thuộc vào đám cháy, đặc điểm môi trường mà chọn loại bình phù hợp để đảm bảo tối đa hiệu quả chữa cháy.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần
Nguyên tắc hoạt động của bình chữa cháy

Xem thêm:

Bình chữa cháy dùng được mấy lần?

Trả lời cho câu hỏi bình chữa cháy dùng được mấy lần, thì hiện nay tất cả loại bình cứu hỏa đều chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất. Khi một bình chữa cháy đã được kích hoạt và sử dụng, khí nén bên trong bình sẽ mất áp suất, không còn khả năng cung cấp đủ lực đẩy để sử dụng thêm một lần nữa.

Có một số cách nhận biết khi bình chữa cháy đã được sử dụng. Trong trường hợp bình chữa cháy khí CO2, việc cân trọng lượng bình và so sánh với thông số kỹ thuật có thể xác định xem bình đã được sử dụng hay chưa. Nếu bình nhẹ hơn so với trọng lượng ghi trên vỏ bình thì chứng tỏ nó đã được dùng, vì thế bạn cần nạp lại khí CO2 để sử dụng sau này.

Với bình bột chữa cháy thì bạn có thể kiểm tra đồng hồ đo áp suất để xác định xem bình đã được sử dụng hay chưa. Nếu kim trên đồng hồ chỉ vào vạch đỏ, đó là dấu hiệu cho thấy áp suất không đủ cho việc đẩy bột chữa cháy ra ngoài, chứng tỏ nó đã được sử dụng.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần
Cách nhận biết khi bình chữa cháy đã được sử dụng

Sử dụng hết có nạp lại được không?

Sau khi bình chữa cháy đã được sử dụng, có thể mang đi nạp lại tại các cơ sở nạp bình chữa cháy. Bình sẽ được thay chất chữa cháy và bơm áp suất theo tiêu chuẩn để đảm bảo bình có thể sử dụng lại một cách an toàn và hiệu quả. Quá trình này không nhất thiết phải chờ đến khi bình chữa cháy đã xịt hết mà có thể thực hiện theo chu kỳ 6 tháng một lần để duy trì khả năng chữa cháy của bình.

Đối với bình chữa cháy mới mua lần đầu, quá trình nạp lại cần thực hiện sau 12 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng nên đem bình đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện ra những hư hại và khắc phục chúng.

Bình chữa cháy dùng được mấy lần
Kiểm tra bình định kỳ thường xuyên

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên của Sơn Epoxy Bảo Thạch (đơn vị chuyên cung cấp sơn epoxy uy tín), hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bình chữa cháy dùng được mấy lần và sử dụng hết thì có thể nạp lại không? Bình chữa cháy là một thiết bị vô cùng quan trọng, vì thế hãy đảm bảo rằng nó luôn ở trạng thái sẵn sàng để đối mặt với mọi tình huống khẩn cấp.

Trả lời

0903777796