Hướng Dẫn Cách Pha Màu Sơn Nhà Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đã biết cách pha màu sơn nhà chưa? Màu sắc quyết định phần lớn đến mỹ quan của không gian, bên cạnh đó màu sắc còn giúp thể hiện phong cách và hỗ trợ rất nhiều về mặt phong thủy. Để có một công trình mang tính thẩm mỹ cao thì kỹ thuật sơn cũng như quy trình sơn cần phải được đảm bảo chuẩn xác tối ưu. Hãy cùng Bảo Thạch Sài Gòn khám phá các nguyên tắc cũng như cách pha màu sơn nhà nhé.

Những nguyên tắc trọng tâm khi pha màu sơn nhà

Một số tỷ lệ pha sơn để phối màu thông thường: 1:5, 5:1, 5:3, 10:1… Để quá trình thực hiện sơn nhà đạt hiểu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc làm sáng màu bằng màu trắng

Ở bước này, màu trắng sẽ là nhân tố quyết định giúp hỗn hợp màu của bạn dịu hơn, sáng hơn. Bạn chỉ cần rót đều tay từ từ màu sơn trắng vào hỗn hợp màu tối đến khi thu được màu như ý thì dừng.

pha mau trang

Nguyên tắc làm sáng màu bằng màu trắng

Nguyên tắc làm tối màu bằng màu đen

Trái ngược với nguyên tắc sáng màu, nếu bạn muốn hỗn hợp sơn của mình trầm hơn thì chỉ cần rót đều tay màu sơn đen vào hỗn hợp cho đến khi ưng ý thì dừng lại.

cach pha mau den6

Nguyên tắc làm tối màu bằng màu đen

Nguyên tắc điều chỉnh độ đậm, nhạt của hỗn hợp sơn nhà

Để điều chỉnh độ đậm nhạt, bạn cần nắm rõ lý thuyết việc cho cả hai màu đen, trắng vào cùng lúc sẽ làm cho màu hiện tại đục đi một ít bởi nó có tính xám. Tuy nhiên, bạn nên cân chỉnh tỷ lệ và để ý kỹ khi rót cả hai màu vào hỗn hợp để có được màu sơn phù hợp nhất.

Nguyên tắc pha sơn nhà màu đen

 • Cách 1: Thực hiện quá trình pha một cặp màu bổ sung.
 • Cách 2: Ở trên biểu đồ màu, bạn có thể pha từ 3 hay nhiều màu sơn liền kề nhau. Lưu ý không pha màu nào bật tông mang gam trắng vì sẽ làm đục màu sơn.

pha son 11

Pha sơn nhà màu đen

Cách pha một số màu sơn nhà phổ biến theo tỷ lệ

Làm sao từ các màu sơn cơ bản như xanh lam, đỏ, vàng, trắng,… mà chúng ta có thể pha ra những gam màu bắt mắt, độc đáo khác? Hãy cùng Bảo Thạch Sài Gòn tìm kiếm công thức pha màu sơn nhà theo tỷ lệ chuẩn sau đây nhé:

 • Màu kem: pha 2 màu trắng, vàng theo tỷ lệ 6.5 : 3.5.
 • Màu trắng sữa: pha 3 màu vàng, hồng, trắng theo tỷ lệ 3 : 2 : 5.
 • Màu xám: pha 2 màu trắng, đen tùy điều chỉnh theo ý thích.
 • Màu đỏ đô: pha 2 màu đỏ, xanh dương theo tỷ lệ 10 : 1.
 • Màu cam: pha 2 màu vàng, hồng theo tỷ lệ 2 : 8 hoặc 3 : 7.
 • Màu xanh ngọc: pha 3 màu trắng, xanh dương, vàng tùy chỉnh.
 • Màu xanh lục: pha 2 màu xanh dương, vàng theo tỷ lệ 1 : 1 hoặc 6 : 4.
 • Màu tím nho: pha 2 màu xanh dương, hồng theo tỷ lệ 2 : 8 hoặc 3 : 7, sau đó thêm màu đen để làm tối màu.

pha son 1

Sơn nhà phổ biến theo tỷ lệ

Cách pha màu sơn nhà cơ bản đơn giản

Có 3 màu cơ bản trong biểu đồ là màu xanh lơ, hồng sen, vàng như hình bên dưới. Khi bạn hòa trộn hai màu ở góc hình với nhau thì sẽ thu được các màu ở giữa tùy mức độ đậm nhạt.

Ví dụ nếu bạn muốn pha màu cam, bạn lấy một ít màu hồng sen và màu vàng pha với nhau theo tỷ lệ hồng ít hơn vàng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ để cho ra các màu kế tiếp.

son nha ne

Cách pha màu sơn nhà đơn giản

Cách pha màu sơn bất kỳ dễ dàng

Để thực hiện cách pha màu sơn nhà bất kỳ, chúng ta cần dùng đến 5 loại màu sơn cơ bản là xanh lơ, vàng, hồng sen, trắng và đen.

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp 3 màu xanh lơ, hồng sen, vàng đều nhau.
 • Bước 2: Điều chỉnh lượng màu để thu được màu ưng ý.
 • Bước 3: Cho thêm màu trắng để làm sáng màu. (nếu muốn)
 • Bước 4: Cho thêm màu đên để làm tối màu. (nếu muốn)

Cách pha màu sơn nhà bằng sơn dầu

Các nguyên tắc pha màu sơn nhà bằng sơn dầu hoàn toàn giống với các cách pha màu sơn nhà bằng sơn nước nêu trên. Một điều cần lưu ý là bạn không được hòa trộn 2 hỗn hợp khác gốc (sơn gốc dầu + sơn gốc nước) vì chúng sẽ bị tách rời và không dùng được. Đối với loại sơn có 2 thành phần, bạn có thể tham khảo thêm cách pha sơn 2 thành phần ở website của chúng tôi nhé.

Nếu bạn có nhu cầu đọc thêm các bài viết tương tự như sơn sàn polyurethane hay cách pha sơn lót hãy truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Bảo Thạch Sài Gòn đã hướng dẫn chi tiết cách pha màu sơn nhà cụ thể qua bài viết trên. Nếu còn thắc mắc nào khác, xin liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0903777796 nhé.

Trả lời

0903777796