2 cách pha loãng sơn tường thông dụng và dễ dàng thực hiện

Sơn tường được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết các công trình thi công xây dựng. Trong quá trình thi công, không tránh khỏi việc để sơn bên ngoài trực tiếp với những sự thay đổi của thời tiết dẫn đến sơn bị khô và đặc quánh lại. Để khắc phục tối ưu vấn đề này, người thợ cần nắm rõ những kỹ thuật pha loãng sơn giúp tiết kiệm tốt vật tư xây dựng. Sau đây, Bảo Thạch Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách pha loãng sơn tường hiệu quả và dễ thực hiện nhất.

Hướng dẫn cách pha loãng sơn tường với nước dễ thực hiện

Một kỹ thuật khá phổ biến trong các cách pha màu sơn nhà khi gặp tình trạng sơn khô, đó chính là pha loãng sơn tường với nước. Vì nước là loại dung môi dễ kiếm, an toàn và không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật. Thông thường, cách này sẽ được áp dụng cho các loại sơn gốc nước, sơn latex hoặc sơn gốc cao su.

Nếu bạn đang thắc mắc 1 thùng sơn cần pha bao nhiêu lít nước thì điều này còn tùy thuộc vào tỉ lệ pha loãng. Tỉ lệ pha nước sơn tường thường nằm trong khoảng 5 – 10%. Tuy nhiên tùy theo chỉ dẫn của hãng sản xuất hoặc một số trường hợp mà tỉ lệ có thể thay đổi.

Tỷ lệ chuẩn để pha loãng sơn tường với nước

  • Pha loãng với tỷ lệ 15% nước nếu sơn được sử dụng trong điều kiện quá khô hanh
  • Giảm 5% nước với điều kiện sơn trong môi trường nhiều độ ẩm
  • Với bề mặt tường có thi công bột bả matti thì tỉ lệ rơi khoảng 5 – 10% so với khối lượng sơn sử dụng.
  • Nếu bề mặt tường không thi công bột bả thì chỉ pha với tỉ lệ 5%, áp dụng với cả sơn lót lẫn sơn phủ.

pha sC6A1n epoxy 1 11

Cách pha loãng sơn tường với nước

Các bước pha loãng sơn tường với nước cơ bản

Bước 1: Để tiến hành pha loãng sơn, nên chọn khu vực thông gió hoặc khu vực ngoài trời. Đặt thùng sơn trên bề mặt chắc chắn và mở nắp cẩn thận để tránh làm cong, méo hoặc hư hỏng nắp. Việc giữ nguyên vẹn chiếc nắp rất quan trọng, nắp sẽ giúp đậy kín và bảo vệ sơn tránh các tác nhân xấu làm hư chất sơn cũng như màu sơn.

Bước 2: Đây là bước rất cần thiết để xác định độ lỏng của sơn, nhằm đánh giá chất lượng sơn trước khi sử dụng. Kiểm tra độ đặc của sơn bằng cách nhúng que khuấy vào sơn và quan sát. Nếu  thấy sơn dính vào que hoặc nếu sơn bị bong ra thành các mảng không đều thì nên tiến hành pha loãng sơn.

Bước 3: Đổ hết sơn vào xô sạch và từ từ đổ nước vào theo tỉ lệ 10% (hoặc tỉ lệ thích hợp theo hướng dẫn hoặc các điều kiện bên trên). Ví dụ khi cần pha nước cho thùng sơn 5L, ta sẽ sử dụng tỉ lệ 10%, có nghĩa là cứ 5L sơn bạn pha loãng với 0,5 L nước là được.

Hướng dẫn cách pha loãng sơn tường  với xăng hiệu quả

Ngoài pha loãng sơn tường với nước, xăng cũng là loại dung môi phổ biến được sử dụng rộng rãi. Thông thường cách này thường được áp dụng cho loại sơn gốc dầu giúp tăng độ che phủ và chất lượng của sơn.

pha sC6A1n epoxy 1 1

Cách pha loãng sơn tường với xăng

Bước 1: Tiến hành trộn sơn với xăng vào một thùng chứa sạch sẽ theo tỉ lệ 5 – 10%. Tỉ lệ xăng pha thêm không được vượt quá 10% so với thể tích sơn. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên sử dụng loại xăng cho xe máy để pha vì xăng này ít tạp chất nên sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoặc màu sơn gốc. Ví dụ với thùng sơn 17,5L thì bạn nên pha với khoảng 2L xăng.

Bước 2: Khuấy hỗn hợp sơn và xăng bằng que khuấy trong khoảng từ 5-10 phút cho đến khi hỗn hợp có độ đặc như kem là được.

Nếu bạn có nhu cầu đọc thêm các bài viết tương tự như sơn sàn polyurethane hay cách pha sơn lót hãy truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Ngoài các cách pha loãng sơn tường với nước và xăng, một số nhà sản xuất sẽ có bán các chất hoặc dung môi pha loãng chuyên dụng. Tuy nhiên sử dụng các chất này thường tốn kém nhiều hơn so với pha bằng xăng hoặc nước. Nếu bạn đang thi công một công trình và có nhu cầu tìm hiểu về công ty cung cấp sơn uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi, Bảo Thạnh Sài Gòn – công ty chuyên cung cấp sơn uy tín cho hơn 1000 công trình xây dựng. Chúng tôi cam kết cao về quả và chất lượng mà sản phẩm mang lại.

Trả lời

0903777796